Việc tự trồng rau sạch tại nhà trong thời gian gần đây đang được phổ biến tại các khu đô thị. Vậy trồng rau gì nhanh được ăn sau khoảng thời gian bận rộn với công việc? Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu những loại rau này và biết trồng sao cho có năng suất ở bài viết sau.
1/ Cải bó xôi
1.1 Đặc điểm
Cải bó xôi là loại cây thân thảo còn có tên gọi khác là rau chân vịt, bắp xôi,… Loại này có tên khoa học là Spinacia oleracea. Kích thước giống chân vịt và có cuống rau nhỏ, chiều cao khoảng từ 5-10cm. Cải bó xôi không chịu được nóng nhưng lại chịu được rét, thích nơi có khí hậu mát mẻ, ưa ẩm. Sau 30 – 35 ngày kể từ khi gieo hạt, khi cây có 5 – 7 lá trưởng thành là có thể thu hoạch.
1.2 Công dụng
– Hạn chế béo phì
– Bổ máu
– Kháng viêm
– Bảo vệ tim mạch
– Ngăn ngừa ung thư
– Tăng cường thị lực, hạn chế các bệnh về mắt
– Tốt cho da và tóc
– Điều hòa huyết áp
– Chống loét dạ dày
– Phòng chống tiểu đường
– Giúp xương chắc khỏe
1.3 Cách trồng
Ngâm hạt bằng nước ấm theo công thức tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh để tránh làm hỏng hạt, ngâm trong 3-4 giờ, sau đó ngâm ở nhiệt độ nước thường trong 12 giờ rồi mang ra để ráo nước cho khô rồi đem ra trồng. Gieo hạt trực tiếp vào trong đất với độ sâu khoảng 2-3cm, khoảng cách giữa các hạt là 10-15cm. Sau khi gieo hạt xong vun một lớp đất mỏng lên , sau khi tưới cần phủ thêm một lớp rơm rạ để giữ ẩm cho cây.
2/ Rau xà lách
2.1 Đặc điểm
Rau xà lách hay còn có tên là cải bèo với tên khoa học là Lactuca sativa. Thân xà lách dạng tròn, lá tụ lại ở gốc, ở mép lá có thể hình lượn sóng hoặc răng cưa. Rễ cây mọc nông trên mặt đất, hoa dạng bầu kết chặt ở cùng một đế hoa.
2.2 Công dụng
– Phòng chống được bệnh tim mạch, máu thiếu sắt, ung thư…
– Chứa nhiều vitamin và những khoáng chất có lợi
– Tốt cho thị lực
– Hỗ trợ giảm cân
– Cải thiện não bộ
2.3 Cách trồng
Với thời gian trồng quanh năm và thích ứng với nhiều kiểu đất nên rau xà lách khá dễ trồng. Hạt của rau xà lách không cần ngâm hay ủ mà trực tiếp gieo xuống đất, không để hạt giống quá sát nhau. Sau đó phủ lên một lớp đất mỏng, tưới thêm nước làm ẩm đất rồi đặt ở vị trí râm mát, đây là giống cây không dễ bị úng nhưng khi cây còn nhỏ thì nên lưu ý tránh tưới quá nhiều.
3/Đậu đũa
3.1 Đặc điểm
Đậu đũa là cây thân thảo họ đậu dạng thân leo, quả có chiều dài từ 35-75cm, lá mọc xen kẽ, mặt lá có ít lông tơ. Ưa nóng, trồng được trên mọi loại đất.
3.2 Công dụng
– Hỗ trợ giảm cân, ngăn nguy cơ béo phì
– Cải thiện bệnh rối loạn giấc ngủ
– Làm chậm quá trình lão hóa
– Tăng cường thị lực và sức khỏe tim mạch
– Cải thiện tiêu hóa
– Tốt cho thai nhi
3.3 Cách trồng
Chọn hạt chắc mẩy, khỏe và không bị nấm mốc. Sau đó mang đi ngâm trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng, vớt ra ủ trong khăn ấm để hạt nứt ra thì mang gieo. Tùy theo diện tích mà gieo sao cho không quá sát đảm bảo khoảng cách giữa các cây từ 10-15cm, phủ lên lớp đất mỏng rồi tưới đều giữ ẩm cho cây.
4/Rau muống
4.1 Đặc điểm
Rau muống là loại cây ngắn ngày rất được ưa chuộng hiện nay, cây thân rỗng, lá cây có hình tam giác, đầu nhọn có lúc hẹp và dài tùy vào điều kiện và giống cây.
4.2 Công dụng
– Bảo vệ tim mạch
– Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến béo phì
– Làm giảm tốc độ lão hóa
– Giảm lượng đường trong máu
– Giảm đau bụng kinh
– Hỗ trợ hệ tiêu hóa
4.3 Cách trồng
Làm tương tự giống như với đậu đũa. Ngâm hạt rau muống khoảng 3 tiếng rồi vớt ra ủ trong khăn ấm trong vòng 6 tiếng, khi thấy hạt nứt vỏ thì đem đi gieo trồng. Gieo ở nơi đất tơi xốp, sạch cỏ dại ở độ sâu khoảng 0,5cm ở khoảng cách vừa đủ không sát nhau. Tưới vào lúc sáng sớm và chiều tối để đảm bảo lượng ẩm cho cây, che chắn cho cây khoảng 1 tuần tính từ lúc trồng sau đó có thể mang cây ra tiếp xúc với ánh nắng. Rau muống cho thu hoạch trong vòng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng.
5/ Dưa leo
5.1 Đặc điểm
Dưa leo là cây có họ bầu bí, thân dài có các xúc tua để bám, chiều dài tùy thuộc vào nơi trồng và điều kiện sống. Là giống cây ưa nhiệt, dưa leo thường có vị thanh mát.
5.2 Công dụng
– Làm đẹp da
– Bổ sung nước và các vitamin cho cơ thể
– Hỗ trợ hệ tiêu hóa
– Tăng cường miễn dịch
– Giảm nguy cơ béo phì
– Làm sạch miệng và giảm hôi miệng
– Cải thiện huyết áp
5.3 Cách trồng
Ngâm hạt dưa leo vào nước ấm khoảng 2-3 tiếng rồi mang ra ủ vào trong khăn ấm và ẩm đến khi thấy hạt nứt ra thì lấy ra gieo trồng. Trồng sâu khoảng 0,5cm, chú ý để phần rễ cắm vào trong đất rồi thêm một lớp đất mỏng lên trên tránh nắng quá nóng. Sau một tuần thì cây đã bắt đầu cứng cáp nhưng vẫn chưa thể tiếp xúc ánh nắng trực tiếp mà hãy dùng lưới che cho cây. Dưa leo sẽ cho thu hoạch sau khoảng 60 đến 80 ngày trồng tùy vào giống cây và điều kiện chăm sóc.
6/ Mồng tơi
6.1 Đặc điểm:
Rau mồng tơi hay còn gọi là rau mùng tơi, lá mồng tơi có hình trái tim nhẵn mọc xen kẽ với cuống, hoa màu trắng hoặc tím nhạt tập trung thành từng cụm ở kẽ lá. Đặc điểm sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C.
Trồng rau mồng tơi nhanh ăn
6.2 Công dụng
– Giúp thanh nhiệt, nhuận tràng
– Chữa táo bón
– Tốt cho xương khớp
– Lợi tiểu
– Cải thiện tình trạng da mặt
– Chữa tình trạng yếu sinh lí ở nam giới
6.3 Cách trồng
Vì hạt của rau mồng tơi thô và cứng nên trước khi trồng cần mang đi ngâm trong nước ấm trong khoảng 2-4 giờ, nếu vào mùa lạnh thì lâu hơn là từ 4-6 giờ. Sau đó ủ đến khi kiểm tra thấy hạt đã nứt thì mang đi trồng. Rắc đều xung quanh nơi trồng, phủ thêm một lớp đất lên rồi tưới 2 lần trong một ngày ở những khoảng thời gian cách xa nhau để cung cấp ẩm cho cây. Chỉ sau khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch được, từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại được một vụ.
7/ Cà chua
7.1 Đặc điểm
Là loại cây thân thảo, ở viền lá có lông, răng cưa và thô ráp. Hoa của cây là lưỡng tính có màu vàng nở thành từng chùm, quả cà chua khi còn non có màu xanh còn khi chín sẽ nhẵn, tròn hơi dẹt, mọng nước và nhiều thịt.
7.2 Công dụng
– Cải thiện thị lực, bổ sung vitamin A
– Giúp da mềm mịn, sáng
– Giảm cân
– Chữa các bệnh mãn tính như các bệnh liên quan tới tim mạch
– Cải thiện giấc ngủ
– Hạn chế bệnh tiểu đường
– Chống ung thư
7.3 Cách trồng
Trồng bằng cây con: Đào một lỗ nhỏ có độ sâu từ 50-70cm sau đó đặt cây con vào với khoảng một nửa cây con, đắp thêm đất vào khoảng đồng đã đặt cây con, tưới nước vào để giữ ẩm cho cây.
Trồng bằng hạt: Lấy hạt từ những quả cà chua đã chín hoặc thái quả cà chua chín thành những lát mỏng rồi rải lên bề mặt đất để ở nơi có ánh sáng chiếu vào rồi tưới vừa đủ nước để giữ ẩm cho cây.
8/ Rau ngót
8.1 Đặc điểm
Là loại cây thân bụi, chiều cao trung bình là 1,5m mọc thẳng đứng, phát triển nhanh chóng. Lá chét hình bầu dục, xanh lá đậm, mọc so le trên cuống lá. Quả hình bầu dục bên trong có chứa hạt hình tam giác. Hoa có màu trắng hoặc đỏ đậm mọc đơn lẻ.
8.2 Công dụng
– Giải độc
– Giải nhiệt cơ thể
– Bổ máu
– Ổn định huyết áp
– Trị táo bón
– Tăng chất lượng ở sữa mẹ
8.3 Cách trồng
Giâm cành: Chọn cành có màu xám cần ít nhất 2 mắt trên cành. Cắm nghiêng 45 độ, cắm sâu khoảng ⅔ cây, khoảng cách tối thiểu giữa các cây là 15cm. Đổ thêm đất để cố định cây, có thêm thêm một lớp rơm rạ để giữ ẩm cho cây. Tưới cây vào sáng sớm hoặc buổi chiều tối. Khi cây đã lớn được một chút thì vun thêm đất để cây mọc thẳng hơn.
9/ Rau dền
9.1 Đặc điểm
Cây rau dền thuộc thân thảo mọc thẳng, sức sống tốt chịu được các kiểu thời tiết khắc nghiệt. Lá mọc so le hoặc đối xứng hình ngọn giáo hoặc hình thoi, viền lá tùy từng giống mà nhẵn hoặc có góc cạnh. Hạt rau rất nhỏ và nhiều.
9.2 Công dụng
– Chữa bệnh tiêu chảy, tốt cho hệ tiêu hóa
– Bổ sung sắt cho máu
– Chữa viêm
– Chống ung thư
– Chống lại bệnh tiểu đường
9.3 Cách trồng
Gieo trực tiếp hạt rau dền lên mặt đất tránh gieo hạt quá sát nhau làm cây phát triển không đồng đều, tưới 2 lần một ngày để cung cấp ẩm cho cây phát triển khỏe mạnh. Tính từ lúc trồng thì khoảng 20-30 ngày là có thể thu hoạch được rau dền.
10/ Củ cải
10.1 Đặc điểm
Cây có màu trắng hoặc màu đỏ, hình trụ dài khoảng 20-40cm, có tua rễ. Lá tỏa đều, cuống dài, xanh lục có đường gân ở chính giữa lá. Hoa có màu trắng hoặc tím hồng.
10.2 Công dụng
– Giảm đau, tốt cho xương khớp
– Giảm béo
– Chống ung thư
– Tránh thiếu máu
– Hỗ trợ hệ tim mạch
– Tốt cho não bộ
10.3 Cách trồng
Vì chủ yếu dùng phần củ nên chất lượng đất rất quan trọng, nếu dùng được đất phù sa thì càng tốt hoặc dùng đất thịt pha cát. Khi gieo cần đảm bảo cách nhau ít nhất là 20cm sau đó phủ thêm lớp đất không quá dày lên thêm rơm rạ giữ ẩm rồi tưới ẩm để hạt phát triển. Sau khi gieo 60 – 70 ngày cho là có thể thu hoạch được của cải.
Trên đây là top 10 những cây rau trồng nhanh ăn được mà Đặng Gia Trang đã giới thiệu và hướng dẫn cho bạn. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức và chọn được cho mình loại rau thích hợp, chỉ trong thời gian ngắn mà có thể tận hưởng thành quả do chính mình làm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa, hãy bắt tay vào thực hiện thôi. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!
HLV.vn
*Xem thêm
- Cách trồng dưa leo thùng xốp tại nhà cho sai quả
- Cách trồng củ cải Hàn Quốc tại nhà cho củ siêu to
- Cách trồng cải bẹ xanh tại nhà vô cùng đơn giản
- Cải bó xôi là gì? Những tác dụng và cách trồng cải bó xôi
- Cách trồng xà lách búp siêu ngon tại nhà
- Đón đầu kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc trĩu trái