Rau mầm là một thực phẩm khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam thời gian gần đây. Rau mầm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà thời gian thu hoạch nhanh chóng nên trở thành loại rau được nhiều người ưa trồng tại nhà. Vậy rau mầm là gì? cách trồng rau mầm như thế nào? Và tác dụng ra sao? Tìm hiểu mọi thông tin về loại rau này cùng Đặng Gia Trang qua bài viết dưới đây.
1/ Rau mầm là gì?
2/ Các loại rau mầm phổ biến
2.1 Rau mầm họ cải
Rau cải mầm có rất nhiều chất xơ (hàm lượng cao gấp 5 lần so với rau thông thường). Chúng cũng dồi dào vitamin A, C, D, sắt, đạm và canxi tốt cho sức khỏe. Rau mầm họ cải có vị hơi hăng, có công dụng giúp kích thích ăn ngon và tiêu hóa tốt. Thường được chế biến thành các món salad, ăn kèm như rau sống.
Một số loại mầm họ cải như: mầm cải xanh, cải thìa, cải xoong, cải ngọt,… Các loại rau mầm họ cải rất dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt cho thu hoạch nhanh chóng chỉ sau 5 – 7 ngày gieo.
Một số loại rau mầm họ cải
2.2 Rau mầm củ cải trắng
Hàm lượng vitamin E trong mầm củ cải trắng giúp làm đẹp da, chống lão hoá,… Vitamin A, D giúp tăng cường thị giác, hạn chế căng thẳng và mệt mỏi cho cơ thể.
Cách trồng rau mầm củ cải trắng tương tự như rau mầm họ cải. Bạn có thể chế biến mầm củ cải thành các món xào, món lẩu, hay món salad trộn.
Mầm củ cải
Xem thêm: Hướng dẫn trồng rau mầm cải củ siêu dinh dưỡng bằng mụn dừa
2.3 Rau mầm súp lơ xanh
Mầm cây súp lơ xanh hay còn gọi là rau mầm bông cải xanh, có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 30 lần so với súp lơ trưởng thành. Mầm súp lơ xanh rất giàu chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp và ngăn ngừa bệnh ung thư.
Mầm cây súp lơ xanh
2.4 Rau mầm đậu xanh
Mầm đậu xanh là một loại rau phổ biến nhất trong các loại mầm. Chúng được đánh giá là chứa nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp giúp thanh nhiệt, giải độc, giải rượu và làm đẹp da.
Mầm đậu xanh
Đọc ngay: Mách mẹo trồng rau mầm đậu xanh ăn tốt hơn thuốc bổ
2.5 Mầm đậu tương (đậu nành)
Mầm đậu nành cực giàu vitamin nhóm B, C, E giúp bảo vệ tim mạch, huyết áp. Đặc biệt, mầm đậu nành có công dụng giúp chị em gìn giữ duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như da khô, nám da, tàn nhang…
2.6 Mầm đậu Hà Lan
Mầm đậu Hà Lan là loại mầm mới phổ biến gần đây, chúng chứa rất nhiều vitamin E có tác dụng giải nhiệt cơ thể, đặc biệt giúp làm đẹp da.
Mầm đậu hà lan trồng bằng viên đất nung
Tìm hiểu thêm: Học ngay cách trồng rau mầm đậu Hà Lan đi đầu xu hướng!
2.7 Rau mầm đậu đỏ, đậu đen
Rau mầm đậu đỏ, đậu đen có chứa nhiều khoáng chất như: chất chống oxy hoá, đạm, chất xơ, canxi và vitamin E. Các chất có trong mầm họ đậu giúp thanh nhiệt, giải độc, điều trị táo bón rất tốt, ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ngăn ngừa tình trạng lão hoá và làm đẹp da.
Cách trồng rau mầm đậu đỏ, đậu đen cũng tương tự như cách trầm rau mầm đậu xanh, cho thu hoạch chỉ sau 7 ngày gieo.
Mầm đậu đen
2.8 Rau mầm rau muống
Mầm rau muống cũng là loại rau rất được yêu thích hiện nay. Chúng có thành phần dinh dưỡng cao, mang nhiều vitamin, chất xơ và vi lượng.
Mầm rau muống
2.9 Mầm lúa mạch
Mầm lúa mạch hay còn gọi là cỏ lúa mì, chúng có chứa một lượng vitamin A vô cùng cao. Giúp điều chỉnh chức năng miễn dịch, tăng trưởng tế bào và thị lực. Hơn nữa, mầm cây lúa mạch còn góp phần chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Mầm lúa mạch
Xem thêm: Cách trồng rau mầm cỏ lúa mì “thần dược” chống lão hóa ngừa ung thư
2.10 Rau mầm hướng dương
3/ Các loại rau mầm không nên ăn
4/ 2 cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản nhất
4.1 Cách trồng rau mầm bằng giá thể
Chuẩn bị nguyên liệu trồng mầm
- Mụn dừa: được xử lý loại bỏ đi chất chát, ưu điểm của giá thể này là giàu dinh dưỡng, khả năng hút và thoát nước cao
- Than bùn tự nhiên: được tạo ra từ xác của các loại thực vật đã phân hủy giàu dinh dưỡng, thấm hút nước tốt
- Mùn cưa là phụ phẩm của quá trình chế biến gỗ cây công nghiệp, chúng là giá thể có khả năng giữ ẩm cao
- Trấu hun: là vỏ hạt lúa được hun lên ở nhiệt độ cao, sạch mầm bệnh, chứa nhiều nguyên tố khoáng có ích cho rau
- Viên đất nung/sỏi nhẹ: là đất sét tự nhiên được vo tròn và nung ở nhiệt độ cao. Dạng viên có nhiều lỗ rỗng, thấm hút nước tốt, được tái sử dụng nhiều lần nên là giá thể lý tưởng cho rau mầm
- Cát sỏi đã qua sàng lọc tạp chất, được sấy hoặc phơi khô
- Đá Perlite được bán sẵn trên thị trường, có khả năng làm tơi xốp đất, tạo độ thoáng khí, giữ ẩm giữ nước tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi khí cho rễ mầm
Tiến hành trồng
Lưu ý: Cách xử lý giá thể trồng vụ mới
4.2 Cách trồng rau mầm bằng khăn giấy
Chuẩn bị nguyên liệu
Tiến hành trồng
5/ Các công dụng của rau mầm
5.1 Kiểm soát đường trong máu
Các nhà khoa học đã chứng minh, trong rau mầm có chất chống oxy hóa sulphoraphane có tác dụng làm giảm insulin. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
5.2 Tốt cho tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ trong rau mầm được đánh giá rất cao nên việc ăn nhiều mầm sẽ giúp nhu ruột hoạt động tốt. Nhờ đó dạ dày cũng co thắt tốt hơn nên quá trình tiêu hóa thức ăn không còn gặp trở ngại.
5.3 Giúp ngăn ngừa ung thư
5.4 Rau mầm kích thích mọc tóc
Rau mầm đặc biệt dồi dào Vitamin C hơn cả cam, có tác dụng phá hủy các tế bào gốc tự do, ngăn chặn rụng tóc và kích thích tóc mọc nhiều, đều hơn.
5.5 Cực kì có lợi cho da
Cũng nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào nên chúng góp phần tăng độ đàn hồi da. Giúp tiêu diệt các tế bào gốc tự do cho da căng mọng, trẻ trung hơn. Đặc biệt, nguồn vitamin E trong mầm rau còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, cực có lợi cho chị em phụ nữ.
6/ Nên cho bé ăn rau mầm như thế nào là hợp lý?
- Bí quyết trồng rau mầm với mụn dừa đã qua xử lý
- Trồng rau mầm bằng giá thể viên đất nung
- Trồng rau muống thủy canh đơn giản tại nhà
- Cách trồng rau sam trong thùng xốp dễ nhất