Rau mầm đậu xanh đã trở thành món rau quen thuộc được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt Nam và đây cũng là một trong những nguồn dinh dưỡng vô tận. Đặc biệt cách trồng mầm đậu xanh vô cùng đơn giản, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng rau mầm đậu xanh tươi ngon ngay bài viết này nhé.
1/ Rau mầm đậu xanh có tác dụng gì
– Như các bạn cũng đã biết, giá đỗ có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp.
– Mầm đậu xanh chứa chất chống Oxy hóa coumestrol với hàm lượng cao – là một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe, phòng tránh ung thư dạ dày.
– Mầm đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.
– Sử dụng giá đỗ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải rượu.
– Ngoài ra, giá đỗ có nhiều kẽm, omega 3, các chất chống oxy hóa giúp món ăn này có tác dụng làm đẹp tự nhiên cho phụ nữ.
Nào, chúng ta hãy bắt tay vào trồng rau mầm đậu ngay thôi nào.
2/ Hướng dẫn các bước để trồng rau mầm đậu xanh tươi ngon
Chuẩn bị hạt giống mầm đậu xanh, viên đất nung SFARM, khay trồng
Viên đất nung SFARM trồng mầm đậu xanh
Bước 1: Ngâm hạt giống đậu xanh trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) khoảng 4 – 6 tiếng để kích thích hạt nảy mầm tốt hơn. Khi ngâm thì vớt những hạt nổi ra, bởi đó là hạt lép, nhỏ, sâu, nó sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết. Sau đó, vớt hạt giống đã ngâm ra để ráo
Bước 2: Đem viên đất nung cho vào thau nước để rửa sạch bụi bẩn và tạo độ ẩm.
Bước 3: Lấy viên đất nung đã rửa trải đều lên khay trồng 1 lớp khoảng 2 cm. Sau đó, bạn rắc đều hạt đỗ xanh lên trên giá thể.
Bước 4: Phủ một lớp viên đất nung khác lên bề mặt hạt và phun sương giữ ẩm.
Bước 5: Đưa khay đã gieo vào bóng tối, dùng bìa giấy đậy kín, tưới nước ngày 2 lần.
Bước 6: Sau 2 ngày trong tối, hạt giống đã bắt đầu nhú 2 lá mầm màu vàng xanh, tiến hành đưa khay rau ra ngoài ánh sáng, bỏ bìa che để cây quang hợp xanh tốt hơn, tưới nước đảm bảo độ ẩm hợp lý cho cây.
Bước 7: Sau 5 ngày, mầm đậu xanh bắt đầu ra thêm 2 lá thật là bạn có thể tiến hành thu hoạch. Chỉ cần dùng kéo cắt bỏ gốc và rửa sạch rau là sử dụng được rồi.
3/ Những món ăn ngon từ mầm đậu xanh
Mầm đậu xanh rất giàu dinh dưỡng (giàu protein, vitamin và chất xơ) nhưng nếu ăn sống sẽ dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn E.coli hay Salmonella do đó bạn cần sơ chế trước chút khi ăn. Bằng cách lấy 2 phần nước sôi và 1 phần nước lạnh, ngâm mầm đậu vào tầm 7 – 10 phút là vớt ra ăn thôi.
– Trứng chiên rau mầm đậu xanh
– Salad rau mầm đậu xanh sốt bơ
– Nước ép mầm đậu xanh
4/ Tại sao nên chọn viên đất nung làm giá thể trồng mầm đậu xanh
– Chính độ nhám của viên đất nung SFARM giúp cho rễ cây bám tốt hơn so với những viên tròn nhẵn, do đó nhiều khách hàng trồng rau mầm cực kỳ ưa thích.
– Có cấu tạo lỗ xốp có tác dụng giữ nước khá tốt, có khả năng hút ẩm lên đến 30% cực kỳ phù hợp cho yêu cầu độ ẩm của rau mầm.
– Do được sản xuất trong nền nhiệt độ cực cao nên hoàn toàn không còn các mầm bệnh ảnh hưởng đến các cây trồng trong khu vườn của bạn.
– Đặc biệt, sau khi trồng rau mầm bạn có thể tái sử dụng viên đất nung nhiều lần chỉ cần loại sạch rễ cũ và ngâm trong nước vôi để loại bỏ vi sinh vật gây hại là được.
Rau mầm đậu xanh là một loại mầm dễ trồng, không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Bạn chỉ cần mua hạt giống, viên đất nung SFARM và học cách trồng của chúng mình là đã có ngay mẻ rau ngon bổ dưỡng rồi.
HLV.vn
*Xem thêm
- Cách trồng rau mầm củ cải trắng “siêu dinh dưỡng” tại nhà
- Học ngay cách trồng rau mầm đậu Hà Lan đi đầu xu hướng!
- Rau ăn lá là gì? Các loại rau ăn lá dễ trồng tại nhà