Home Kiến thức cơ bảnGieo trồng Kỹ thuật giâm cành 1 phát ăn ngay cho “nông dân phố”

Kỹ thuật giâm cành 1 phát ăn ngay cho “nông dân phố”

by Học Làm Vườn

Ngoài trồng cây bằng hạt giống thì giâm cành là một phương pháp trồng cây vô cùng nhanh chóng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện đúng kỹ thuật và giâm cây thành công. Để các bạn không phải thất bại khi giâm cành nữa, Đặng Gia Trang sẽ chia sẻ cho các bạn kỹ thuật giâm cành chuẩn nhất trong bài viết dưới đây!

1/ Giâm cành là gì?

Giâm cành là một trong những phương pháp nhân giống vô tính, trồng cây mới mà không cần dùng hạt. Đây là biện pháp sử dụng một nhánh, lá, thân từ cây mẹ, cắm vào đất hoặc nước để tự nó ra rễ, sống độc lập và hình thành cây mới.

2/ Ưu điểm của giâm cành

– Khả năng nhân giống nhanh, thuận lợi khi trồng diện tích lớn

– Tạo ra nhiều cây với nguồn nguyên liệu ít, tiết kiệm tiền mua giống

– Cây trồng giữ được đặc tính của bố mẹ

– Rút ngắn thời gian sinh trưởng để cây nhanh cho ra hoa, quả

3/ Những loại cây nào có thể giâm cành

– Rau ăn lá: rau muống, rau ngót, rau húng, hương thảo, bạc hà, húng quế, lá lốt, diếp cá, cần tây, lá é,…

– Rau ăn củ quả: khoai lang, mì, hành, gừng, tỏi,…

– Cây ăn quả: cây lê, cây táo, cây sung, cây nho,…

– Hoa kiểng: hoa hồng, hoa giấy, cây xanh, cây liễu, vạn niên thanh, lưỡi hổ,thường xuân, phú quý, sen đá,…

ky thuat giam canh xien 45 do

Cành giâm thành công

4/ Kỹ thuật giâm cành

4.1 Chuẩn bị dụng cụ

– Dao, kéo cắt cành chuyên dụng

– Chậu, bầu trồng

– Giá thể

– Chất kích rễ

4.2 Cách cắt cành giâm

– Dùng kéo sạch hoặc dao bén để cắt một cành từ cây mẹ đang trồng, chọn cành khỏe mạnh, không nhiễm bệnh trên cây.

– Tìm cành không quá già cũng không quá non, tốt nhất là cành bánh tẻ (chỗ có chảng nhánh hình chữ Y). Những cành này có cơ hội sống tốt nhất khi giâm.

– Cắt mỗi cành cần dài khoảng 10 – 15 cm. Cắt bỏ lá trên cành chỉ giữ lại khoảng 3 lá.

– Thời điểm cắt tốt nhất là luôn luôn vào sáng sớm, khi cây mẹ vẫn còn cứng, đầy nước. Điều này đảm bảo cơ hội đâm rễ mạnh mẽ.

4.3 Ngâm kích rễ

Nước mật ong: Trộn 1 phần mật ong với 3 phần nước nóng, để nguội, sau đó nhúng cành giâm vào nước pha mật ong là một cách kích thích ra rễ hiệu quả.

Giấm táo và quế: Pha 1 muỗng giấm táo với 1lít nước, sau đó nhúng cành giâm vào và lấy ra vùi cành vào bột quế xay sẽ giúp kích rễ dễ dàng.

Làm nước lá liễu: Cắt cây liễu non tươi thành từng đoạn dài 3cm. Cho chúng vào bình, đổ 1/3 cành vào 2/3 nước sôi. Đặt bình ở nơi có nắng ít nhất 24 giờ. Sau đó sử dụng nước này để tưới nước cho cành giâm.

Đối với các loại cây khó ra rễ thì có thể ngâm thuốc kích rễ theo liều lượng khuyến cáo để cây dễ ra rễ hơn.

Nước liễu kích rễ

Kỹ thuật giâm cành nhờ nước liễu

4.4 Chuẩn bị giá thể

Giá thể để giâm cành cần phải thật tơi xốp, sạch khuẩn, thông thoáng, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng hữu cơ. Có thể trộn giá thể theo tỉ lệ 4 đất : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa : 1 trấu hun hoặc sử dụng đất sạch SFARM dùng riêng cho từng loại cây khác nhau như rau ăn lá, rau ăn củ quả, cây ăn quả, hoa – kiểng.

4.5 Tiến hành giâm hom

– Cho giá thể vào khay, thùng xốp, bầu nilon hoặc lên liếp đất để trồng tùy vào loại cây và tùy điều kiện trồng, chiều cao giá thể khoảng 20cm.

– Cắm cành giâm vào giá thể, nghiêng một góc 45 độ, chiều sâu khoảng ½ độ dài cành giâm. Việc cắm nghiêng nhằm tăng diện tích tiếp xúc của cây với đất để kích rễ mọc nhiều hơn.

4.6 Chăm sóc khi giâm

– Đặt chậu giâm ở nơi có mái che khoảng 60% sáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp dễ làm cành giâm bị khô héo.

– Nhiệt độ tốt nhất cho chậu giâm là 20 – 25 độ C

– Tưới nước giữ ẩm cho giá thể thường xuyên khoảng 85 – 90% ẩm, nhưng vẫn đảm bảo thoát nước tốt, không ngập úng.

4.7 Đưa ra vườn trồng

– Cành giâm sống khi đã ra rễ và xuất hiện các chồi non.

– Tập nắng cho cây quen dần bằng cách tăng ánh sáng để cây không bị sốc, cháy lá.

– Sau đó đưa ra vườn trồng, tưới nước đầy đủ cho cây.

Lưu ý: Tại sao giâm cành ra lá non nhưng vẫn bị chết?

– Rất nhiều người gặp phải trường hợp cành giâm ra lá non rất nhiều nhưng lại không sống được.

– Nguyên nhân do trong thân còn dinh dưỡng, các chồi mới đã lấy dinh dưỡng để ra lá trông như đã sống. Thực tế khi nhổ lên thì phần cắm vào đất bị đen và thối hỏng, không hề ra rễ.

– Để tránh tình trạng này thì trước khi trồng nên chọn đúng cành bánh tẻ, chiều dài cành phải hợp lý tùy theo loại cây, đặc biệt nên ngâm với kích rễ và cắm cành xiên một góc 45 độ.

Như vậy là Đặng Gia Trang đã chia sẻ hết những thông tin về phương pháp giâm cành cũng như các bước giâm cành hiệu quả cho vườn nhà. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể tự tay thực hiện giâm cành hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công!

HLV.vn

*Xem thêm

  • Cách chiết cành hoa hồng thành công đến 99%
  • Bí quyết giâm cành hoa hồng cho tỉ lệ sống hơn 90%
  • Cách giâm cành hoa giấy ra rễ tua tủa

You may also like