Nếu trước đây nhắc đến rau mầm chúng ta thường nghĩ ngay đến mầm cải củ thì thời gian gần đây rau mầm đậu Hà Lan bỗng trở thành top trend ai ai cũng tò mò trồng thử. Điểm thu hút của rau mầm đậu Hà Lan đó chính là sự độc lạ, màu sắc xanh rì bắt mắt và đặc biệt là giá trị dinh dưỡng cực kì cao, tuy trồng chơi cho vui nhưng lại ăn thật bạn nhé! Cùng học ngay “Học ngay cách trồng rau mầm đậu Hà Lan đi đầu xu hướng” với Đặng Gia Trang qua bài viết dưới đây.
1/ Giá trị dinh dưỡng của mầm đậu Hà Lan
– Rau mầm đậu Hà Lan là một trong những loại rau mầm bổ dưỡng nhất, giàu phyto, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.
– Mầm đậu có vị ngọt, lành tính, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ và có tác dụng tuyệt vời chữa các chứng khó tiêu ở trẻ. Đậu Hà Lan giúp giảm lượng đường trong máu và giúp trẻ em tăng năng lượng, nâng cao sức đề kháng.
– Ăn rau mầm đậu Hà Lan giúp sáng da và làm đẹp da.
– Rau mầm đậu còn có lợi cho sức khỏe với phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, ăn kiêng, người bị bệnh tim mạch, thận, béo phì, xơ vữa động mạch…
2/ Chuẩn bị nguyên liệu
– Hạt giống rau mầm đậu Hà Lan
– Viên đất nung/ sỏi nhẹ SFARM size nhỏ 5 – 10mm
– Khay trồng
– Bìa carton
Lưu ý: khi chọn giống cần chọn hạt giống mới, hạt tròn đều, chất lượng tốt, đảm bảo nảy mầm tốt, đồng đều, không bị èo ọt nhiều hay thiếu sức sống, chết sinh nấm.
3/ Cách trồng mầm đậu Hà Lan
Bước 1: Chuẩn bị hạt giống
Nhặt bỏ những hạt vỡ, hạt hư, rửa sơ qua với nước.
Ngâm hạt giống trong nước trong nước ấm (3 sôi: 2 lạnh) khoảng 4 – 8 tiếng.
Bước 2: Chuẩn bị khay và làm sạch giá thể trồng
– Chọn khay trồng kín, không có lỗ thoát nước
– Lấy viên đất nung cho vào thau nhựa, ngâm với nước khoảng 2 phút cho sạch bụi, rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Gieo và ủ rau mầm
– Rải viên đất nung đã rửa sạch vào khay trồng đã chuẩn bị, chiều cao giá thể khoảng 2cm.
– Gieo hạt đều trên khay, phủ khăn giấy lên, tưới nước ướt hạt.
– Lấy bìa carton đậy lại, đặt khay đã gieo vào nơi tối.
Bước 4: Chăm sóc
– Tưới nước đủ ấm 1 – 2 lần/ ngày. Sau khoảng 2 – 3 ngày thì mở tấm bìa, đem ra nơi có ánh sáng.
– Tiếp tục tưới nước hàng ngày cho tới khi thu hoạch.
– Khi rau lớn, không tưới nước lên lá mà tưới vào gốc để tránh làm rau bị thối hỏng.
Các giai đoạn trồng đậu Hà Lan với viên đất nung SFARM
Bước 5: Thu hoạch
– Sau 7 – 12 ngày khi trồng cây rau mầm cao đạt 5 – 8cm thì chúng ta có thể thu hoạch bằng cách dùng kéo cắt sát gốc.
– Vị rau mầm đậu Hà Lan sẽ khác nhau tùy vào vị trí ánh sáng và thời gian thu hoạch
– Muốn làm salad rau trộn, kẹp sandwich, bánh mì hay cuốn thịt nướng thì thu hoạch 7 – 8 ngày sau gieo hạt, đặt chậu trong nhà có ánh sáng hé từ cửa sổ
– Nếu muốn dùng ăn lẩu, luộc hay xào tỏi thì thu hoạch 9 – 10 ngày, đặt chậu nơi ban công có ánh sáng mạnh hơn
– Nếu muốn ăn rau non dạng hái ngọn, ăn giòn thì thu hoạch 10 – 12 ngày, đặt chậu nơi có ánh sáng chiếu mạnh.
4/ Tái sử dụng giá thể viên đất nung
– Làm sạch các rác thải hữu cơ từ cây trồng còn sót lại trong giá thể viên đất nung như: lá cây, rễ cây, cỏ dại,…
– Ngâm viên đất nung trong các môi trường có khả năng diệt khuẩn như: nước nóng hoặc nước pha vôi bột,…
– Sau khi ngâm, mang viên đất nung phơi khô dưới nắng để loại bỏ mầm bệnh và nước còn tồn đọng.
– Điều tốt về chồi đậu tuyết là vì chúng được trồng trong nhà nên bạn có thể có một vụ mùa liên tục quanh năm. Sau khoảng ba ngày trong chu kỳ phát triển của lứa đầu tiên, chỉ cần gieo một lứa khác trong một bồn khác.
Cách trồng rau mầm đậu hà lan thật dễ dàng phải không các bạn? Nếu gặp vấn đề gì khi trồng rau mầm, bạn hãy hỏi Đặng Gia Trang ngay nhé, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ để giúp bạn trồng thành công! Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!
HLV.vn
*Xem thêm
- Mách mẹo trồng rau mầm đậu xanh ăn tốt hơn thuốc bổ
- Cách trồng cỏ lúa mì – “thần dược” chống lão hóa ngừa ung thư
- Những ý tưởng trồng rau sạch trong chai nhựa xinh xắn, tiết kiệm