Home Kiến thức cơ bảnGiốngCây cảnh Cây bách thủy tiên – cách chăm sóc mang lại tài lộc cho gia chủ

Cây bách thủy tiên – cách chăm sóc mang lại tài lộc cho gia chủ

Bách thủy tiên mang trong mình những ý nghĩa phong thủy tích cực, bởi vậy mà được nhiều người yêu thích, lựa chọn để trồng trong khuôn viên nhà.

Ý nghĩa cây hoa mộc lan và cách chăm sóc hiệu quả

Không chỉ vậy, khi được trồng thủy sinh, loài cây này còn mang vẻ đẹp dịu dàng, quyến rũ.

Hãy cùng tìm hiểu xem đặc điểm, đặc tính sống và ý nghĩa của cây hoa bách thủy tiên là gì nhé.

Tổng quan về cây Bách thủy tiên

Bách thủy tiên có tên khoa học là Echinodorus cordifolius, đây là một loài thực vật sống lâu năm, có hoa trong họ Mã đề nước (Alismataceae).

Cây có nguồn gốc từ các khu vực ngậm nước ở vùng Bắc và Trung Mỹ, sau đó lan tỏa ra nhiều quốc gia khác. Tại Việt Nam, cây còn được gọi với các tên khác như Lan nước, Từ cô lá tim.

Cây bách thủy tiênCây bách thủy tiên

Cây bách thủy tiên mọc lan, chiều cao trung bình chỉ từ 20 – 50cm tùy môi trường sống. Cây hầu như không có thân, phía trên của cây được tạo thành nhờ các lá có kích thước lớn với cuống dài, vươn thẳng.

Lá cây có dạng trứng hoặc hình tim khá lớn, phía ngọn và đuôi lá hơi bo tròn. Lá có màu xanh thẫm ở mặt trên, mặt dưới nhạt hơn một chút. Viền nhẵn, bề mặt lá có các đường gân nổi rõ.

Vẻ đẹp của cây bách thủy tiên nằm ở phần hoa và rễ. Hoa bách thủy tiên có kích thước nhỏ, gồm 3 cánh mỏng màu trắng, phía trong là nhị hoa màu vàng nhạt.

Hoa nở theo dạng tụ tán, cụ thể từ các bẹ lá sẽ mọc ra những phát hoa, trên mỗi phát có từ 3 – 8 vòng hoa, trên mỗi vòng hoa lại có từ 3 – 15 chiếc.

Cây bách thủy tiên có rễ dạng chùm, khi trang trí trong lọ thủy tinh, bộ rễ trắng muốt tỏa ra mang lại vẻ đẹp vô cùng độc đáo.

Về đặc tính sống, cây bách thủy tiên sinh trưởng nhanh, ưa sáng, ưa ẩm, không chịu được hạn hán, có thể sống trong đất ngập nước hoặc thủy sinh.

Công dụng của cây bách thủy tiên

Công dụng đầu tiên nhắc tới ở đây chính là làm cây cảnh. Nhờ khả năng mọc lan nhanh, tỏa sắc xanh tốt, cây bách thủy tiên thường được lựa chọn làm cây sân vườn để trang trí tiểu cảnh nước, trồng ven hồ nước nhân tạo, bể cá để tạo điểm nhấn.

Không chỉ vậy, với bộ rễ chùm trắng muốt tuyệt đẹp, nhiều người thường trồng cây bách thủy tiên trong chậu thủy tinh bằng phương pháp thủy canh để khoe bộ rễ này.

Vị trí đặt cây cũng rất đa dạng, bạn có thể đặt ở bàn học, bàn làm việc, cửa sổ, ban công. Các nhà hàng, quán cà phê cũng thường sử dụng chậu bách thủy tiên để tô điểm không gian cho khách.

Bách thủy tiên trồng trong chậu thủy tinh làm cảnhBách thủy tiên trồng trong chậu thủy tinh làm cảnh

Ngoài làm cảnh, bách thủy tiên còn được biết đến là loài cây có khả năng thanh lọc bụi bẩn, làm sạch không khí rất hiệu quả, mang lại môi trường sống trong lành.

Ý nghĩa của cây bách thủy tiên

Là một cây cảnh đẹp, bách thủy tiên còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tích cực.

Cụ thể, theo quan niệm dân gian thì bách thủy tiên gắn liền với may mắn, tài lộc. Người trồng bách thủy tiên sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Đặt chậu bách thủy tiên trong văn phòng, bàn làm việc có thể giúp thăng tiến trong công việc, làm ăn phát đạt.

Cây mang ý nghĩa gắn liền với tài lộc, may mắnCây mang ý nghĩa gắn liền với tài lộc, may mắn

Cũng bởi vậy mà nhiều người thường sử dụng chậu cây bách thủy tiên làm quà tặng thay cho những lời chúc ý nghĩa.

Cách trồng và chăm sóc cây bách thủy tiên

Có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng nhanh, quá trình nhân giống và chăm sóc cây bách thủy tiên không hề phức tạp. Dưới đây là một vài kinh nghiệm cơ bản cho bạn.

Bách thủy tiên có thể sinh trưởng ở môi trường thủy sinh và đất ngập hoặc ẩm ướt. Bạn chỉ cần đảm bảo cây có đủ độ ẩm để sinh trưởng là được.

Nếu trồng trên đất ngập nước thì cần đảm bảo nước phải cao hơn phần đất trồng tầm 1cm.

Nhân giống và trồng

Quá trình nhân giống của cây bách thủy tiên khá lạ. Đó là sau khi vòng hoa đã trưởng thành, phía đầu vòi sẽ mọc ra các túm lá nhỏ.

Bạn nhúng các đầu lá này xuống dưới mặt nước, một thời gian thì từ đây sẽ bắt đầu mọc các rễ chùm, sinh trưởng thành cây mới.

Bạn tiếp tục giữ như vậy và chăm sóc đến khi cây mới lớn hơn thì tách bụi và trồng ra nơi khác.

Sau khi đầu vòi bén rễ thì tách bụiSau khi đầu vòi bén rễ thì tách bụi

Nếu trồng cây thủy sinh, bạn cần chọn chậu thủy tinh có kích thước phù hợp, rải bên dưới 1 ít sỏi để cố định phần rễ, phần nước ngập hơn rễ khoảng 1cm.

Chăm sóc cây

Quá trình chăm sóc cây bách thủy tiên cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chú ý một chút khi tưới và vị trí đặt cây.

Tưới nước: nếu trồng cây thủy sinh, bạn không cần phải tưới nước cho cây, thay vào đó hãy định kỳ thay nước trong chậu, khoảng 10 – 14 ngày thay một lần là được. Thi thoảng có thể phun sương lên lá sau đó lau sạch để lá sáng đẹp hơn.

Dinh dưỡng: cách bón phân cho cây bách thủy tiên khá đơn giản, cứ khoảng 1 tháng bạn nhỏ một ít dung dịch thủy canh vào chậu. Nếu trồng trên đất ẩm thì hòa phân đạm với nước rồi tưới quanh gốc là xong.

Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho câyThường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây

Ánh sáng: bách thủy tiên là loài ưa sáng, do đó vị trí đặt cây phải đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển. Các vị trí phù hợp nhất là cửa sổ, giếng trời, ban công… Nếu không đặt được cây ở chỗ nhiều sáng, thì mỗi tuần bạn mang chậu cây ra ngoài trời khoảng 1 tiếng cho cây quang hợp là được.

Phòng trừ sâu bệnh: cây bách thủy tiên thường gặp tình trạng vàng lá hay phấn trắng. Nếu bị vàng lá thì cần phun sương và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng gắt. Còn phần trắng bạn chỉ cần lau sạch là được, tình trạng nặng thì có thể mua thuốc về phun diệt.

Qua bài viết này, chắc hẳn ta đã hiểu rõ hơn về cây bách thủy tiên rồi đúng không nào.

Hãy trồng và trưng 1 vài chậu trong nhà để mang về tài lộc, may mắn nhé. Chúc bạn thành công.