Home Kiến thức cơ bảnGiốngCây cảnh Cách trồng và chăm sóc cây sen đá phật bà tươi tốt, đẹp mắt

Cách trồng và chăm sóc cây sen đá phật bà tươi tốt, đẹp mắt

by Học Làm Vườn

Sen đá phật bà hiện đang là cây cảnh để bàn rất được ưa chuộng, cũng không khó hiểu khi loài cây này mang vẻ đẹp sang trọng, lại đi kèm nhiều ý nghĩa tích cực.

Không chỉ vậy, cây có sức sống mãnh liệt, không khó để trồng hay chăm sóc.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cây sen đá phật bà thì những thông tin trong bài viết này có thể giúp ích cho bạn.

Đặc điểm cây sen đá phật bà

Sen đá phật bà có tên khoa học là Sempervivum Calcareum, đây là một trong nhiều loài cây sen đá thuộc họ Bỏng (Crassulaceae), cùng họ với cây sống đời hay cây trường sinh.

Cây sen đá phật bàCây sen đá phật bà

Cây có nguồn gốc từ châu Âu sau đó lan ra nhiều nước. Là cây rễ chùm, có kích thước khá nhỏ, hầu như không có thân, phần trên của cây mọng nước, được tạo hình nhờ sự sắp xếp của lá.

Cụ thể, lá cây khá nhỏ, hình bầu dục nhọn ở đầu, chủ đạo là màu xanh lục, phía đầu nhọn sẽ có màu tím nhẹ, đỏ hoặc hồng, phiến lá có lông tơ.

Lá cây mọc san sát, xếp thành vòng tròn nhiều lớn vô cùng đẹp mắt, tựa giống đài sen, khiến ta liên tưởng tới hình tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay.

Sen đá phật bà có màu sắc khá đa dạngSen đá phật bà có màu sắc khá đa dạng

Về đặc tính sống, cây có thể sống tốt trong nhiều môi trường, chịu hạn và khô cằn tốt. Cây ưa ánh sáng nhẹ, không chịu được ngập úng nên đất và chậu trồng phải thoát nước tốt.

Công dụng của sen đá phật bà

Nhờ vẻ ngoài kiêu sa lộng lẫy, dáng cây nhỏ nhắn, cây sen đá phật bà được lựa chọn nhiều để làm cây cảnh trong chậu và trưng bày tại nhiều vị trí trong nhà.

Cây đặc biệt phù hợp ở những khu vực nhỏ như bàn học, bàn làm việc, bệ cửa sổ, ban công. Ngoài ra, cây còn có thể đặt ở bàn lễ tân và bàn của khách tại các nhà hàng, quán cà phê.

Sen đá phật bà có thể trang trí ở nhiều địa điểmSen đá phật bà có thể trang trí ở nhiều địa điểm

Những người làm việc nhiều bên máy tính nên đặt một chậu sen đá phật bà ở bên, bởi cây có khả năng hấp thu các tia có hại từ máy tính. Ngắm nhìn chậu cây nhỏ xinh những lúc thư giãn cũng là một cách để giải tỏa căng thẳng rất tốt.

Ngoài ra, vào các dịp đặc biệt, bạn có thể dùng cây sen đá phật bà làm quà tặng, thay cho những lời chúc ý nghĩa.

Ý nghĩa cây sen đá phật bà

Trong phong thủy, cây sen đá phật bà giúp gia chủ tránh khỏi vận xui, trồng cây trong nhà có thể mang lại nhiều may mắn, tài lộc, thuận lời trong công việc và cuộc sống.

Sen đá phật bà còn là biểu tượng cho thứ tình cảm thiêng liêng, chung thủy, mãi mãi không thay đổi. Dùng nó để nói thay lời tình cảm trong tình yêu, tình bạn đều phù hợp.

Cây còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹpCây còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Cách trồng cây sen đá phật bà

Tương tự như sen đá nâu hay sen đá kim cương, cây sen đá phật bà có thể nhân giống bằng nhiều phương pháp như giâm lá hay gieo hạt. Trong đó giâm lá vẫn là phương pháp tối ưu vì cây sinh trưởng nhanh, sống khỏe hơn.

Chuẩn bị đất trồng

Dù là loài không kén đất, nhưng đối với cây con bạn cũng nên trộn đất với một ít phân chuồng để tăng thêm độ dinh dưỡng, giúp cây dễ bén rễ.

Ngoài ra, cây không chịu được ngập úng, bạn cần chọn chậu có lỗ thoát nước, lót ít sỏi nhỏ ở dưới đáy. Phần đất có thể trộn thêm với tro và xơ dừa để tăng độ tơi xốp, thoát nước tốt hơn.

Giâm lá

Từ cây mẹ, chọn ra một lá không quá già nhưng phải to khỏe, dùng dao sắc cắt sát gốc, sau đó đặt ở nơi khô thoáng 2- 3 ngày cho vết cắt khô ráo.

Nhúng lá vào dung dịch kích rễ rồi cắm 1/3 phần lá vào chậu đất đã chuẩn bị từ trước, nén đất lại hơi chặt sau đó tưới đẫm nước ở lần đầu tiên.

Đặt cây ở nơi thông thoáng và nhiều ánh sáng, che chắn cẩn thận mỗi khi nắng gắt. Khi thấy bề mặt chậu khô thì tưới một ít nước để duy trì độ ẩm, sau khoảng 10 ngày là lá sẽ bén rễ và sinh trưởng như một cây mới.

Trồng cây bằng phương pháp giâm láTrồng cây bằng phương pháp giâm lá

Chăm sóc cây sen đá phật bà

Nhờ sức sống tốt, phù hợp với nhiều môi trường mà cách chăm sóc cây sen đá phật bà cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một chút trong quá trình tưới nước, ánh sáng là được.

Tưới nước: cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, bạn chỉ nên tưới 2 – 3 lần mỗi tuần. Nếu cây để thường xuyên trong nhà thì thậm chí chỉ cần tưới mỗi tuần 1 lần. Tốt nhất là bạn chú ý quan sát, khi thấy đất khô thì tưới, chỉ tưới đủ để đất ẩm, không tưới nhiều.Ánh sáng: đây là yếu tố khá quan trọng, không chỉ giúp cây sinh trưởng tốt, mà ánh sáng phù hợp còn khiến cây có màu sắc đa dạng, bắt mắt. Bạn nên đặt cây ở nơi nhiều ánh sáng gián tiếp, nếu đặt cây ở nơi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp thì cần có biện pháp che chắn khi trời nắng quá gắt. Ngoài ra, nếu thường xuyên đặt cây trong nhà thì mỗi tuần nên đưa cây ra phơi nắng sớm 2 lần, mỗi lần 2 tiếng để kích thích cây quang hợp, lá xanh hơn.Dinh dưỡng: bạn không cần bón phân quá nhiều cho sen đá phật bà. Mỗi 3 – 4 tháng bạn có thể bổ sung cho cây ít phân bón có qua lá. Thay vào đó, mỗi năm nên thay đất trong chậu 1 lần để làm mới môi trường sống.Nhiệt độ: sen đá phật bà sinh trưởng tốt nhất ở mức nhiệt độ từ 18 – 32 độ C, nhìn chung khá phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, bạn không cần quá lo lắng.Phòng trừ sâu bệnh: đôi lúc sen đá phật bà có thể gặp tình trạng đốm lá, rệp sáp. Mỗi khi như vậy bạn có thể mua thuốc về xịt là có thể trị được ngay, rất đơn giản. Nếu thấy lá vàng úa, hư hại thì nên cắt bỏ, tránh ảnh hưởng đến lá khác.Đặt cây ở nơi nhiều ánh sáng nhẹĐặt cây ở nơi nhiều ánh sáng nhẹ

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm và đặc tính sống của cây sen đá phật bà. Qua đó có thể dễ dàng nhân giống và trồng một cây để trang trí thêm cho không gian riêng của mình.

Chúc bạn thành công.